CeGaL

Cereals and Grain Legumes Research Team


Home

ทีมวิจัย ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว

ทีมวิจัยธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว เป็นกลุ่มนักวิจัยและคณาจารย์ที่มีความสนใจทางเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวและการ แปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่เกี่ยวข้องกับธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว ภายใต้คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ งานวิจัยในกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นเทคโนโลยีการเก็บเกี่ยวและการแปรรูปธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ และการนำไปประยุกต์ใช้ในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

งานวิจัยในกลุ่ม “ธัญพืช” เป็นงานวิจัยที่เน้นการแปรรูปด้านพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่สามารถนำมาบริโภคเป็นอาหารได้ เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี ฯลฯ ซึ่งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ส่วนงานวิจัยในกลุ่ม “พืชตระกูลถั่ว” จะให้ความสำคัญกับพืชล้มลุกในกลุ่มของพืชใบเลี้ยงคู่ ที่สามารถสะสมสารประกอบไนโตรเจนในเมล็ดและก่อให้เกิดแหล่ง ของโปรตีนนอกเหนือจากคาร์โบไฮเดรตที่มีความสำคัญกับมนุษย์และสัตว์

ปัจจุบันมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับข้าว ถั่วชนิดต่างๆ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่ได้ อาทิ ข้าวกล้องอินทรีย์หุงสุกไว ไส้ขนมจากถั่วแดงหลวง ฯลฯ เป็นต้น และมีการทำวิจัยร่วมกับทั้งหน่วยงานของรัฐบาลและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการพัฒนาทีมวิจัยขั้นต่อไปจะได้รวบรวมนักวิจัย และคณาจารย์ ที่มีความสนใจในหัวข้อดังกล่าวเข้าร่วมในทีมทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเพื่อให้มีลักษณะที่ครบวงจรมากขึ้น

 

วัตถุประสงค์ของทีมวิจัย

เพื่อให้เกิดความร่วมมือด้านงานวิจัยระหว่างนักวิจัยที่มีความสนใจในเรื่องธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว และ้ได้องค์ความรู้ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธัญพืชและพืชตระกูลถั่วที่สามารถนำไปประยุกต์ใชได้้ในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

 

 

 

 

©2009 DJNNN
Faculty of Engineering and Agro-industry, Maejo University, Chiangmai 50290 Thailand