Updated news

30-9-51 :  
ทีม Qual@Sense หนึ่งในทีมงานของ MAFP คว้ารางวัลชนะเลิศระดับชาติ มูลค่า 100,000 บาท จาก NECTEC  
Read more ..... TR1_NEWS.pdfWelcome_files/TR1_NEWS.pdfshapeimage_1_link_0
 
Microwave & Agritronics for Food Processing
 
MAFP - Welcome
  ทีมวิจัย Microwave และ Agritronics เพื่อการแปรรูปอาหาร (Microwave and Agritronics for Food Processing: MAFP) จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับไมโครเวฟ และ อิเลคทรอนิกส์ที่ใช้ในงานเกษตรและการแปรรูป ซึ่งเป็นศาสตร์หนึ่งของสาขาวิศวกรรมอาหาร (Food Engineering)

    คลื่นไมโครเวฟ เป็นคลื่นในย่านความถี่ 0.3 ถึง 300 GHz ซึ่งมีความสำคัญในการสื่อสารเป็นอย่างมาก การนำคลื่นไมโครเวฟมาใช้ในการเกษตรและการแปรรูปอาหาร เป็นเทคโนโลยีขั้นกลางและขั้นสูงซึ่งต้องใช้ความรู้เพื่อบูรณาการในหลาย ๆ ด้าน  การประยุกต์ใช้คลื่นไมโครเวฟนั้น ได้แก่ การให้ความร้อน (Heating) การอบแห้ง (Drying) และการประเมินคุณภาพแบบไม่ทำลาย (Non-destructive sensing)  ซึ่งในการพัฒนาระบบต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องมีพื้นฐานด้านอิเลคทรอนิกส์มาเกี่ยวข้อง

    อิเลคทรอนิกส์การเกษตรและการแปรรูป (Agritronics) ที่พัฒนาโดยทีมวิจัย MAFP  นี้ เน้นพัฒนาอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์โดยใช้พื้นฐานด้านสมบัติทางกายภาพของอาหารเป็นพื้นฐานความรู้เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการผลิตการเกษตรและแปรรูปอาหารประเภทต่าง ๆ ที่สอดคล้องนโยบายการวิจัยของคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร เน้นผลผลิตเกษตรที่มีศํกยภาพสูง ได้แก่ ข้าว ลำไย และยางพารา เป็นต้น
Designed by J.Varith ผลิตภัณฑ์ลำไยอบกรอบด้วยไมโครเวฟ - เทคนิคพิเศษพัฒนาโดย MAFP